Bún kèn bạn nên ăn ở đâu

Bún kèn Phú Quốc – Vị ngon đậm đà dân giã nơi đảo ngọc

Bún kèn Phú Quốc là một trong những “món ngon” của hòn Đảo Ngọc đã làm biết bao thực khách trong nước và quốc tế phải say lòng. Ai đã một lần nếm thử hẳn sẽ không thể nào quên được hương vị giòn tan của đu đủ, mùi thơm tươi của cá biển, vị béo của nước lòe hòa quyện trong món bún kèn được nấu bởi bàn tay của người dân Phú Quốc.

Hình ảnh món bún kèn ở Phú Quốc
Hình ảnh món bún kèn ở Phú Quốc

1/ Món bún kèn Phú Quốc có gì hấp dẫn?

Trong số rất nhiều đặc sản Phú Quốc như: nước mắm, rượu, hạt tiêu, hải sâm, nhum, mực khô Phú Quốc… thì món bún kèn cũng là một trong những “cục nam châm” hút biết bao cái miệng “sành ăn” đến với đảo Ngọc để được một lần nếm thử. Cái tên bún kèn đã đủ khiến bao thực khách tò mò và “mở bát” không khỏi giật mình về màu sắc và hương thơm hấp dẫn của món ăn.

a/ Hấp dẫn ngay từ cái tên

Cái tên bún kèn có nguồn gốc từ chữ “kèn” trong tiếng Khmer, dùng để chỉ những món ăn có sử dụng nước cốt dừa. Bún kèn là món ăn dân dã khá phổ biến ở các vùng Châu Đốc, Cần Thơ và đến Phú Quốc món ăn này được chế biến với những nguyên liệu khác đi để mang một hương vị rất riêng và khác biệt.

Hình ảnh sạp bán bún kèn
Hình ảnh sạp bán bún kèn

Không giống với món bún kèn của một số tỉnh thuộc miền Tây được nấu bằng thịt cá lóc. Món bún kèn của Phú Quốc đặc biệt với nước lèo được nấu từ cá nhàu, cá ngân – 2 loại cá chỉ có ở Phú Quốc mà các vùng biển đảo khác không có, mang hương vị rất riêng, thơm ngậy.

b/ Có những nét đặc trưng riêng

Đặc trưng của món bún kèn Phú Quốc là cá được xay nhuyễn chứ không để nguyên miếng, chính điều này tạo nên hương vị thơm, bùi, mặn mà của nước lèo và món bún kèn ở đây.

c/ Nguyên liệu tươi ngon

Món bún kèn Phú Quốc được làm từ những nguyên liệu tươi ngon nhất, cá được chọn là những con cá tươi, béo tròn. Quy trình chế biến món ăn khá phức tạp, tỉ mỉ đòi hỏi người đầu bếp phải thật hiểu về đặc điểm món ăn riêng này.

Cá nhàu, cá ngân,… được làm sạch cho vào luộc chín, thịt cá được tách ra, xương cá được giã nhuyễn, lọc bằng nước luộc cá để làm nước dùng.

Thịt cá sau khi xay nhuyễn giống làm ruốc đem xào với ớt, sả, tỏi,… đến khi thịt thơm, giòn. Cho nước cốt dừa vào nước luộc cá đã lọc bỏ xương, nêm gia vị vừa ăn, thêm bột cà ri, ngũ vị hương đun đến khi nước sền sệt. Món bún kèn tuyệt đối không thể thiếu các gia vị như nước cốt dừa, bột cà ri, ngũ vị hương nếu không sẽ không đúng hương thơm đặc trưng của món ăn này.

Hình ảnh bát bún kèn đầy đủ
Hình ảnh bát bún kèn đầy đủ

Đến khi ăn, trụng bún qua nước nóng, cho vào bát, thêm giá, rau thơm, ớt, đu đủ bào, thịt cá xay nhuyễn, cho nước lèo ngập bún. Món ăn hòa quyện đầy đủ những hương vị béo béo của nước cốt dừa, ngọt thơm đậm đà của thịt cá, tươi thanh mát của rau thơm, cay của ớt, vị giòn của đu đủ, … tất cả sẽ tạo lên hương vị khiến bạn không thể nào quên. Nếu không thích ăn bún có thể dùng nước kèn để chấm bánh mì cũng rất ngon.

Đã đến du lịch Phú Quốc bạn nên tìm hiểu và thưởng thức món bún kèn của mảnh đất này. Món ăn này hội tụ đầy đủ hương thơm của biển, của cỏ cây và thể hiện bàn tay đảm đang của người dân Phú Quốc. Món ăn được chế biến tỉ mỉ, với những công đoạn và nguyên liệu tạo nên hương vị rất riêng của ẩm thực nơi đây.

2/ Nên chọn ăn bún kèn Phú Quốc ở đâu?

Đến Phú Quốc, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một quán bún kèn trên khắp đường phố, ngõ nhỏ, hay trong thực đơn của nhà hàng lớn. Tuy nhiên, chọn được địa chỉ bún kèn Phú Quốc trứ danh để thưởng thức mới giúp bạn nếm đủ vị thơm ngon, ngậy bùi, tê tê cay cay của món ăn này.

Bún kèn bạn nên ăn ở đâu
Bún kèn bạn nên ăn ở đâu

Một số địa chỉ có món bún kèn thơm ngon hương vị đặc trưng được rất nhiều thực khách tới du lịch ở Phú Quốc lựa chọn,chia sẻ là: quán bún kèn Út Lượm (Bạn có thể xem review ở đây), bún kèn dì Hồng,… Để tìm được quán bún kèn ngon nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của các bạn đã đi trước hoặc hỏi trực tiếp người dân ở đây.

Đã mất công đến đảo ngọc thì đừng quên để du lịch, nghỉ dưỡng thì đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức các món ngon ở đây. Bún kèn Phú Quốc là một trong những danh sách rất dài đặc sản mà bạn nên nếm thử.

Phần lớn theo thói quen, người ta thường sử dụng bún kén lúc sáng sớm, như một bữa ăn bình thường. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn những món ăn khác với những địa chỉ ăn sáng ở Phú Quốc khác.

Ngoài ra, còn rất nhiều các món ăn Phú Quốc hấp dẫn mà bạn nhất định phải ăn khi tới du lịch tại đây như: gỏi cá trích, bánh canh chả cá, hải sản tươi,… Mỗi món đều mang những hương vị rất riêng, đặc trưng của mảnh đất Phú Quốc mà bạn khó có thể tìm thấy ở những nơi khác.  Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ.

Bún kèn Phú Quốc – Vị ngon đậm đà dân giã nơi đảo ngọc
5 (100%) 1 vote[s]

Để lại một trả lời