Món cá cơm rang chua ngọt

Cách chế biến những món ngon từ cá cơm Phú Quốc

Cá cơm Phú Quốc là một loại cá có hàm lượng dinh dưỡng cao và thường được sử dụng để chế biến ra nước mắm. Ngoài ra, do sự tiện dụng mà cá cơm còn được người dân vùng biển phơi khô để chế biến nhiều món ăn ngon, lạ miệng. Hãy cùng bài viết đi tìm hiểu những món ăn đó là gì nhé!

1/ Cá cơm – đặc sản của vùng biển Phú Quốc

Có lẽ bạn cũng đã biết, cá cơm Phú Quốc là nguyên liệu chính dùng để làm ra nước mắm, một loại nước chấm nổi tiếng trên Thế Giới. Có phải vì hải sản tại Phú Quốc rất đa dạng, phong phú về chủng loại, nên những chú cá cơm nhỏ chỉ để làm mắm.

Đâu phải vậy, trong cá cơm có một hàm lượng Canxi cao. Đặc biệt là khi kho với tiêu, những mùi thơm từ cá và vị cay nồng của tiêu sẽ làm bạn phải nứt mũi đấy. Phú quốc nổi tiếng là vùng có truyền thống lâu đời trong nghề làm nước mắm. Nhưng không vì thế mà những chú cám cơm chỉ được dùng làm nước mắm.

Cá cơm là đặc sản của vùng biển Phú Quốc
Cá cơm là đặc sản của vùng biển Phú Quốc

Chúng được người dân chế biến thành những món ăn đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn như cá cơm kho tiêu, cá cơm chiên bột, cá cơm rang ngọt… Trong một số gia đình, còn có món mắm cá cơm, được làm từ những nguyên liệu như: cá cơm, ớt xay, đường, tỏi, muối, bột ngọt. Cách ăn vô cùng đơn giản đó là rưới lên bún, rồi ăn kèm với rau sống. Vị cay của ớt, mùi thơm từ mắm, chắc chắn sẽ thỏa mãn vị giác của bạn khi thưởng thức món ăn.

Nhưng một lưu ý nhỏ là những món ăn được chế biến từ cá cơm, không phù hợp với những người bệnh đang điều trị viêm xoang.

Xem thêm những đặc sản Phú Quốc khác bạn có thể mang về làm Quà.

2/ Chế biến món cá cơm rang ngọt

Món cá cơm Phú Quốc rang ngọt sẽ vô cùng đưa cơm vào những ngày mưa hay trời se lạnh. cách thực hiện món ăn này cũng rất đơn giản, quan trọng nhất để món ăn thành công vẫn là nước mắm chua ngọt.

Cách thực hiện: Bạn rửa sạch cá cơm rồi để ráo nước, trong khi đó bạn có thể phi thơm hành cùng với dầu ăn. Khi hành khô đã bắt đầu ngả vàng thì cho cá cơm vào chảo và đảo nhẹ tay.

Đối với nước mắm chua ngọt, thì bạn chỉ cần nước mắm, đường, ớt, nước cốt chanh, rồi hòa tan hỗn hợp này. Nếu muốn món ăn thêm đạm đà hơn, bạn có thể cho thêm một thìa mật ong.  

Cá cơm đảo sơ qua trên chảo cùng hành lá và một chút bột ngọt. Sau đó mới thêm hỗn hợp nước mắm chua ngọt đã chuẩn bị sẵn và rim nhỏ lửa. Nếu muốn kích thích vị giác và yêu thích ăn cay, thì bạn có thể thêm vài lát ớt. Khi thấy nước mắm bắt đầu quyện lại với cá, thì tắt bếp và cho cá ra đĩa để hưởng thức cùng cơm nóng.

Món cá cơm rang chua ngọt
Món cá cơm rang chua ngọt

Vị chua chua ngọt ngọt của món ăn khi kết hợp cùng cớm nóng sốt, nghĩ thôi đã thấy hấp dẫn phải không nào. Vậy thì còn ngại gì mà bạn không bắt tay vào thực hiện món ăn này cho người thân?

2/ Cách chế biến món cá cơm chiên bột

Vị giòn của bột chiên, vị bùi của cá cơm Phú Quốc khi kết hợp cùng rau sống và nước mắm chua ngọt quả là đúng vị.

Cách làm: Hỗn hợp bột chiên bạn có thể sử dụng bột mì hoặc bột chiên giòn nếu thích. Pha bột cùng với một lượng nước phù hợp để tạo ra một hỗn hợp đặc sánh. Sau đó, cho thêm 1 quả trứng gà để tạo thành một màu vàng đẹp mắt và thêm một chút muối ăn. Còn đối với cá cơm, bạn rửa sạch với nước rồi để ráo.

Cá cơm chiên bột ăn cùng rau sống, nước mắm chua ngọt
Cá cơm chiên bột ăn cùng rau sống, nước mắm chua ngọt

Sau khi cá cơm đã ráo nước, cho cá vào hỗn hợp bột đã pha sẵn. Đối với món ăn này, bạn không cần quá nhiều dầu ăn, mà chỉ cần cho một lượng vừa đủ đun trên chảo nóng. Khi bắt đầu thấy dầu sôi nóng, thì múc một muỗng các cùng bột vào chảo để chiên. Chiên đến khi nào thấy bột bắt đầu ngả vàng đều hai mặt thì vớt ra để ráo dầu ăn.

Cuối cùng là bày món ăn ra đĩa, rồi thưởng thức khi còn nóng. Kết hợp cùng rau sống và nước mắm chua ngọt sẽ không làm bạn cảm thấy bị ngán khi ăn món này.

3/ Cách chế biến món cá cơm nấu cùng canh chua khế

Cá cơm Phú Quốc còn có thể dùng để nấu canh bởi vì xương của nó rất mềm. Cá cơm khi kết hợp cùng canh chua là ngon hết sảy. Nếu bạn đã cảm thấy chán những món chiên hay kho thì có thể thử nấu canh. Vừa ngon lại vừa thanh mát, dùng để đãi cả nhà trong những ngày hè nóng bức.

Nguyên liệu của món canh này cũng vô cùng đơn giản và dễ tìm. Nguyên liệu chính là khế chua, kết hợp cùng những con cá cơm đúng vụ sẽ tạo nên một món ăn vô cùng thanh khiết. Canh cá cơm nấu khế vô cùng dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn.

Bài viết bạn đọc quan tâm nhất:

8 Quán ăn sáng ở Phú Quốc ngon nức tiếng với nhiều món ngon

Gỏi cá trích ở phú quốc món ăn lạ làm nên thương hiệu nơi Đảo Ngọc

Canh cá cơm nấu khế chua
Cá cơm chiên bột ăn cùng rau sống, nước mắm chua ngọt

Chuẩn bị: Khi chế biến cá cơm cho món ăn này, bạn nên cắt bỏ những vây cá đi. Khế thì cắt lát mỏng và trộn cùng muối ăn để bớt vị chua. Ngâm khế trong nước muối khoảng 15 phút thì vắt nhẹ nước, để giữ lại độ chua vừa phải.

Cách thực hiện: Đun sôi nước rồi cho khế và một vài lát quả thơm vào đun trước. Khi thấy nước sôi thì cho cá cơm vào và nêm nếm gia vị. Nếu cảm thấy nước chưa chua hay thích ăn chua nhiều, thì bạn cho thêm nước khế đã vắt bớt lúc nãy vào. Cuối cùng là nêm nếm gia vị lại một lần nữa xem vừa miệng hay chưa là có thể thưởng thức được rồi.

Vừa rồi, bài viết đã chia sẻ với bạn đọc một số cách chế biến những món ăn ngon từ cá cơm Phú Quốc. Hy vọng với những thông tin mà bài viết vừa cung cấp, sẽ giúp bạn trổ tài cho người thân cùng thưởng thức.

Để lại một trả lời